อาหารประจำจังหวัดจันทบุรี
เป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยเครื่องเทศและ สมุนไพร
อาหารพื้นบ้านจันทบุรีโดยเฉพาะแกงเผ็ด และผัดเผ็ด ใช้เครื่องเทศมาก เผ็ดร้อน
และหอมเครื่องเทศมากเป็นพิเศษ ถ้าใครได้ลองชิมแกงป่าหรือ
ผัดเผ็ดป่าที่นี่จะรู้ดีว่าเผ็ดกว่า ร้อนกว่า และหอมกว่า คนเมืองจันท์ชอบอาหารรสจัด
ทั้งจากเครื่องเทศและการปรุงเป็นรสที่เข้มข้นและกลมกล่อม สรุปแล้วครัวพื้นบ้านของจันทบุรียังคงเอกลักษณ์ของตัวเองไว้ได้มากและสมกับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของจังหวัด
อาหารพื้นเมืองที่เป็นที่กล่าวขานกันติดปากเมื่อมาเยือนเมืองจันทบุรีแล้วเรียกหา
ได้แก่
แกงหมูชะมวง เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของจันทบุรี โดยเป็นแกงที่มี ๓ รส คือ มีรสเค็มจาก น้ำปลาดี เปรี้ยวจากใบชะมวง หวานจากน้ำตาลปึก สามรสชาติที่เข้มข้น และเครื่องปรุงจากกระเทียม ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกแห้ง และกะปิ ผสมผสานกับหมูสามชั้นที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมก้อนโต
ก๋วยเตี๋ยวผัดปู มีผักสด คือ ถั่วงอกสด ใบกุยช่าย แตงกวาซอยหั่นตามขวาง และหัวปลีอ่อนเป็นเครื่องเคียง ช่วยเพิ่มรสชาติและคุณค่าอาหาร นอกจากจะรับประทานเป็นอาหารว่างหรือแทนอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งแล้ว ในงานทำบุญต่าง ๆ ยังนิยมผัดก๋วยเตี๋ยวผัดปูเพื่อ เลี้ยงแขกผู้มาร่วมงานด้วย
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงหรือหมูเลียง นิยมรับประทานเป็นอาหารมื้อกลางวันสามารถหารับประทานได้ทั่วไป
ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ที่มีเส้นเล็กบาง เนื้อแป้งนุ่มเหนียว ปรุงรสด้วยน้ำปลา
น้ำตาลอ้อย น้ำส้มและพริกขี้หนูสวนบดละเอียดดองในน้ำส้ม ช่วยให้รสเปรี้ยวหวาน
เผ็ดจัดจ้าน ผสมผสานกับกลิ่นหอมของเครื่องเทศ เช่น เร่วหอม
บางตำรับจะใส่สับปะรดต้มในน้ำด้วย ก๋วยเตี๋ยวเลียงจึงเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำที่มีเอกลักษณ์กลิ่นเร่วหอมและสมุนไพรอันโดดเด่นต่างจากก๋วยเตี๋ยวน้ำในที่อื่น
ที่ตลาดบางกะจะมีก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อ คือ ก๋วยเตี๋ยวยายลั้ง ซึ่ง
"ยายลั้ง" เป็นต้นตำหรับคิดสูตรก๋วยเตี๋ยวนี้ขึ้น ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวเจ้านี้อยู่ที่
"น้ำต้มกุ้ง" ทำจากน้ำต้มกระดูกใส่กุ้งสับผัดกับกระเทียมเจียวจนเหลือง
ราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวพอขลุกขลิก
ผู้จัดทำ นางสาวชุติมา
ขุนสุนทร รหัส5315201007
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น